Phẫu thuật cắt khối u màng não "khủng" cho người phụ nữ 68 tuổi

26-05-2023 8:49 AM | Y tế

SKĐS - Ngày 26/5, Bệnh viện Trương Vương (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật cắt khối u màng não có kích thước "khủng" to gần bằng quả lựu cho một nữ bệnh nhân 68 tuổi.

Trước đó, bệnh nhân nữ T.T.P, 68 tuổi (ngụ ở TP.HCM) đến Bệnh viện Trưng Vương vì lý do người lừ đừ, đau đầu, mệt. Qua khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân có triệu chứng kéo dài nhiều năm.

Người nhà cho biết, khởi đầu bệnh nhân chỉ đau đầu, mệt mỏi, khi đến bệnh viện dùng thuốc bớt đau, người khỏe lại. Lần này, bệnh nhân không chỉ đau đầu, mà còn thấy mệt yếu nửa người bên trái, lừ đừ tiếp xúc kém. Người bệnh đã đi điều trị tại một số bệnh viện nhưng không bớt nên được đưa đến Bệnh viện Trưng Vương.

Phẫu thuật cắt khối u màng não to gần bằng quả lựu cho  người phụ nữ 68 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp khối u màng não của bệnh nhân (phần trắng bên trái) trước khi phẫu thuật cắt bỏ. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã xác định, bệnh nhân đau đầu và yếu nửa người bên trái. Kết quả chẩn đoán phát hiện u màng não lớn vùng thái dương bên phải, có nhiều mạch máu nuôi u.

Người bệnh sau đó được làm xét nghiệm tiền phẫu để lên kế hoạch phẫu thuật lấy u. Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành nên phải được hội chẩn trở lại bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Ca mổ còn phức tạp ở chỗ, trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khối u màng não có quá nhiều mạch máu nuôi nên phải hội ý với bác sĩ chuyên khoa can thiệp nội mạch (DSA). Việc tắc mạch nuôi u để hạn chế chảy máu khi phẫu thuật đã được tiến hành.

Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật lấy toàn bộ u vào ngày 16/5/2023. Sau mổ 9 ngày, bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, hết yếu liệt, sinh hoạt bình thường.

BS.CKII Nguyễn Hiền Nhân, chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, u màng não thông thường là u lành tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 14,3% - 19% u nguyên phát trong sọ.

Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở tuổi 45; tỷ lệ mắc bệnh ở nữ/nam là 1,8/1. U màng não xảy ra ở trẻ nhỏ và thiếu niên chiếm khoảng 1,5% (thường từ 10 đến 20 tuổi).

Theo BS Hiền Nhân, u màng não lành tính thường có tốc độ phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm. Chính vì thế khi có triệu chứng đau đầu kéo dài người bệnh nên đi khám ở những bệnh viện có khả năng chẩn đoán được các khối u não và cũng nên miêu tả rõ tình trạng bệnh lý của mình để bác sĩ có hướng xử trí hợp lý.

Trong u màng não. đa số là u lành tính, đều tiên lượng tốt sau khi phẫu thuật lấy toàn bộ u. Tuy nhiên theo BS Nhân, việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp ca phẫu thuật đơn giản hơn nhiều so với những trường hợp để kéo dài khiến khối u to và hệ thống mạch máu nuôi u đã phát triển phức tạp.

"Ở ca bệnh trên, khối u rất to do bệnh nhân bệnh kéo dài mà không được phát hiện. Chính vì thế khi mổ, ê-kip phải cần sự phối hợp của bác sĩ can thiệp nội mạch, làm tắc các mạch máu nuôi chằng chịt trước khi lấy u. Điều này giúp ca phẫu thuật an toàn và tỷ lệ thành công cao hơn", bác sĩ Nhân cho hay.

U màng não - Dấu hiệu nhận biết sớm U màng não - Dấu hiệu nhận biết sớm

SKĐS - U màng não là khối u phát triển từ lớp màng nhện của màng não, chiếm 15% trong số các loại u não. Đây là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, tuy nhiên tỷ lệ u xuất hiện ở người lớn nhiều hơn trẻ em, nữ nhiều hơn nam.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH