Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim ngay trên bàn can thiệp

15-03-2023 11:19 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân là ông L.H.V, 69 tuổi, trú tại xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang được gia đình đưa đến BVĐK tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng đau ngực dữ dội, vã mồ hôi, huyết áp tụt,

Bệnh nhân được điện tim cấp cứu ngay tại giường và phát hiện có ST chênh lên, bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp.

Tiên lượng bệnh nhân có thể ngừng tim bất kỳ lúc nào, cần can thiệp khẩn cấp, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã hội chẩn và phối hợp với kíp can thiệp tim mạch khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang kích hoạt hệ thống báo động đỏ can thiệp cấp cứu, khẩn cấp chuẩn bị trang thiết bị dụng cụ cấp cứu cho bệnh nhân. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang phòng Can thiệp tim mạch chỉ sau khi nhập viện 15 phút.

Kết quả chụp mạch đã phát hiện bệnh nhân tắc hoàn toàn 1 nhánh mạch động mạch vành phải (RCA) và có chỉ định nong bóng và đặt stent ngay. Kíp can thiệp nỗ lực từng giây từng phút chạy đua với thời gian để cứu sống người bệnh. Trong quá trình can thiệp, bệnh nhân bất ngờ ngừng tim, mất ý thức, mạch và huyết áp không đo được.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải thực hiện các quy trình phản ứng nhanh khẩn cấp: sốc điện, hồi sức cấp cứu ngừng tuần hoàn…Sau những nỗ lực giành giật mạng sống từ tay tử thần…Bệnh nhân bắt đầu có mạch huyết áp, nhịp thở lại, kíp can thiệp nhanh chóng đặt stent tái thông động mạch vành cứu sống bệnh nhân.

Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim ngay trên bàn can thiệp  - Ảnh 1.

Kíp can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngay trên bàn can thiệp (ảnh TT.Y )

Ths Bs Phạm Ngọc Tân – Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang - Bác sĩ trực tiếp can thiệp tim mạch cho bệnh nhân cho biết ngừng tim đột ngột là biểu hiện rất nặng của bệnh nhồi máu cơ tim tối cấp, rất may bệnh nhân được chẩn đoán và xử trí kịp thời nên đã bảo toàn được tính mạng.

Cũng theo Bs Tân, nhồi máu cơ tim là căn bệnh có diễn biến cấp tính và nguy cơ tử vong cao nên cần được chẩn đoán điều trị kịp thời chính xác nhất. Không riêng nhồi máu cơ tim mà còn một số bệnh lý khác: loạn nhịp tim, hở van tim, suy tim… người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng đau tức ngực thoáng qua vì đó có thể là những dấu hiệu để nhận biết và phát hiện sớm những bệnh lý tim mạch đặc biệt là ở những người có bệnh lý nền như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid, mỡ máu...

Vì vậy, BS Tân khuyến cáo người dân cần thường xuyên kiểm tra khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để tầm soát phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh lý về tim mạch, giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hoặc có dấu hiệu đột nhiên đau tức ngực dữ dội, người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để thăm khám và điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.


Thanh Yến - Phòng CTXH, BVĐK tỉnh Tuyên Quang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH