Không tẩy giun nhiều năm, người đàn ông được phát hiện mắc bệnh hiếm

26-05-2023 9:46 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh nhân T.S không tẩy giun sán trong nhiều năm, đi khám với triệu chứng sốt thất thường, ho khạc đờm, tức ngực 1 tuần, bác sĩ phát hiện người đàn ông mắc bệnh hiếm.

Anh S. ở nhà đã tự uống kháng sinh, hạ sốt, long đờm nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân được khám và xét nghiệm cho thấy, bạch cầu máu tăng cao trong đó tăng chủ yếu thành phần bạch cầu ưa acid và kèm theo tổn thương phổi là những đám mờ rải rác 2 bên trường phổi. 

Bệnh nhân được nghi ngờ nhiễm hội chứng Loeffler, và được chỉ định xét nghiệm về giun sán. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với giun đũa (Ascaris) và giun lươn ( Strongyloides).

Xét nghiệm EO% của bệnh nhân trước và sau điều trị

Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc tẩy giun đặc hiệu. Sau 2 tuần, bệnh nhân hết hoàn toàn triệu chứng, bạch cầu ưa acid trong máu giảm nhiều, tổn thương trên phim chụp gần như biến mất.

Theo BS.CKI Đặng Thị Thu Phương – Phó Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Hội chứng Loeffler (LS) là một bệnh hô hấp thường xảy ra sau khi nhiễm ký sinh trùng. 

Hội chứng Loeffler (LS), được đặc trưng bởi thâm nhiễm phổi di chuyển và tăng bạch cầu ái toan ngoại biên. Có thể gặp các tổn thương trên da giống như sợi chỉ có màu da đến ban đỏ với nhiều kích cỡ khác nhau. 

Triệu chứng tại phổi hay gặp như ho, khò khè, khó thở. Biểu hiện tại phổi có thể nhẹ thoáng qua, có trường hợp xuất hiện các triệu chứng nặng rầm rộ như khò khè, khó thở. Bệnh nhân có thể sốt hoặc không sốt. 

Nguyên nhân của hội chứng Loeffler chủ yếu được cho là do phản ứng dị ứng đối với sự di chuyển qua phổi của ấu trùng giun sán, cụ thể là giun đũa (A. lumbricoides), giun móc và giun lươn…

Ở thể nhẹ, thoáng qua bệnh nhân thường không cần điều trị và tự khỏi. Các trường hợp khác có thể được điều trị bằng các thuốc tẩy giun sán và cho hiệu quả tốt.

Cách phòng tránh bệnh là vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống sạch sẽ, tẩy giun sán định kì.

Mời các bạn theo dõi video vai trò của tẩy giun:

Giun sán: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị phòng ngừa | SKĐS


Thanh Bình (BVĐK tỉnh Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH