Hơn 1.100 ca ghép thận tại BV Chợ Rẫy trong 30 năm

16-03-2023 2:09 PM | Y tế

SKĐS - GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau 30 năm, đã có 1.127 trường hợp được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó có khoảng 70 ca ghép thận từ người hiến chết não, tim ngừng đập.

Ngày 16/03/2023, tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ kỷ niệm hành trình 30 năm ghép thận và Hội thảo khoa học bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Chợ Rẫy kỷ niệm 30 năm từ ca ghép thận đầu tiên - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen cho các Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ đặt nền móng cho sự nghiệp ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: K.V

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, ngày 28/2/1992, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép thận đầu tiên với sự hỗ trợ của các giáo sư đầu ngành và các chuyên gia trong và ngoài nước. Từ đó bệnh viện đã tập trung phát triển ghép thận là một trong những mũi nhọn của bệnh viện, triển khai nghiên cứu thành công nhiều đề tài các cấp và đã được chấp nhận, đưa ghép thận trở thành phẫu thuật thường quy.

Sau 30 năm, đã có 1.127 trường hợp được ghép thận tại đây, trong đó có khoảng 70 ca ghép thận từ người hiến chết não, tim ngừng đập. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong triển khai các giải pháp để mở rộng nguồn thận.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, việc hiến mô tạng cho những người suy tạng là một món quà vô giá. Đó không chỉ là nghĩa cử cao đẹp, mà còn nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, nhiều người đã quyết định hiến tạng góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ đợi nguồn tạng hiến.

Tiến sĩ, BSCK 2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị tiên phong triển khai các giải pháp để mở rộng nguồn thận hiến, như ghép thận từ người cho chết não (ngày 23/4/2008); từ người cho tim ngừng đập (18/6/2015), ghép đối chéo người cho (11/01/2017) và ghép không tương hợp nhóm máu ABO (29/12/2021)...

Bệnh viện Chợ Rẫy kỷ niệm 30 năm từ ca ghép thận đầu tiên - Ảnh 2.

Tiến sĩ, BSCK 2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy tặng hoa cho các bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: K.V

Theo ông Nguyễn Tri Thức, khi có chỉ định của một bệnh nhân ghép tạng, có nguồn tạng, bệnh viện sẽ khởi động cả một hệ thống để nhanh chóng lấy được tạng, nhanh chóng ghép cho người bệnh, đảm bảo không để lãng phí nguồn tạng hiến.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp tốt với các đơn vị chuyên môn y tế, Hãng hàng không quốc gia, Công an TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để vận chuyển nguồn tạng hiến trên khắp mọi miền tổ quốc. Bệnh viện cũng đã phát triển chương trình ghép gan, ghép tim, giác mạc, tuỷ, ghép da và hiện tại đang chuẩn bị phát triển các kỹ thuật ghép phổi.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Điều phối quốc gia về Hiến ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị có số người đăng ký hiến tạng khi chẳng may qua đời cao nhất nước, với khoảng 50% số đơn đăng ký trên cả nước.

Bệnh nhân ghép thận cần lưu ý những gì?Bệnh nhân ghép thận cần lưu ý những gì?

SKĐS - Người bệnh sau khi được ghép thận thường phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời. Do loại thuốc này có độc tính cao nên việc sử dụng nhất thiết phải theo hướng dẫn của bác sĩ.


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH