Hoàn tất chặt hạ, chuẩn bị đấu giá số gỗ Sưa tại Hồ Gươm

26-05-2023 12:10 PM | Xã hội

SKĐS - Sau khi hoàn tất công tác chặt hạ, toàn bộ số gỗ Sưa sẽ được lưu kho hoặc có thể tổ chức đấu giá theo quy định.

Tính đến sáng ngày 26/5, công tác chặt hạ 3 cây Sưa quý hiếm chết ven Hồ Gươm đã được hoàn tất. Toàn bộ số gỗ hiện đã được bàn giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội để đơn vị này thực hiện lưu kho và trong thời gian tới có thể tổ chức 1 buổi đấu giá số gỗ trên theo quy định.

Hoàn tất chặt hạ, chuẩn bị đấu giá số gỗ Sưa tại Hồ Gươm - Ảnh 1.

Hoàn tất chặt hạ, chuẩn bị đấu giá số gỗ Sưa tại Hồ Gươm - Ảnh 2.

Vị trí trước đây trồng 3 cây Sưa quý hiếm giờ chỉ còn là ô đất trống đang chờ cây mới thế chỗ.

Trước đó, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và đánh giá các cây xanh quanh khu vực Hồ Gươm và xác định được 3 cây Sưa bị chết, gồm: 2 cây gần đồng hồ hoa Thụy Sỹ, sát mép hồ và 1 cây đối diện ngã 3 Lò Sũ – Đinh Tiên Hoàng (ô số 94).

Việc chặt hạ, trồng thay thế cây mới sẽ do Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội thực hiện. Trong khi đó, toàn bộ số gỗ thành phẩm sau khi chặt hạ 3 cây Sưa thì sẽ tổ chức bàn giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội tiếp nhận, bảo quản tại kho và thực hiện thanh lý hoặc tiến hành đấu giá gỗ, củi theo quy định.

Hoàn tất chặt hạ, chuẩn bị đấu giá số gỗ Sưa tại Hồ Gươm - Ảnh 3.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính loại cây được trồng thay thế 3 cây Sưa ven Hồ Gươm.

Hoàn tất chặt hạ, chuẩn bị đấu giá số gỗ Sưa tại Hồ Gươm - Ảnh 4.

Ba cây Sưa bị chặt hạ trong 2 ngày qua đều đã chết khô và phải có dây cố định để tránh ngã, đổ.

Hoàn tất chặt hạ, chuẩn bị đấu giá số gỗ Sưa tại Hồ Gươm - Ảnh 5.

Mặc dù cây đã chết nhưng gỗ Sưa vốn là loại quý hiếm nên giá thành vẫn sẽ ở mức cao.

Ba cây Sưa đỏ bị chết nằm rải rác quanh Hồ Gươm, trong đó cây đối diện ngã ba Lò Sũ - Đinh Tiên Hoàng, gần cầu Thê Húc, đường kính 59 cm, cao 12 m, được xác định chết từ năm 2019. Hai cây còn lại gần đồng hồ hoa Thụy Sỹ, đường kính 35-40 cm, chưa xác định thời điểm chết. Hiện nay, quanh Hồ Gươm có khoảng 40 cây Sưa đỏ trong tổng số 700 cây bóng mát. Loài cây này thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam, có giá trị kinh tế cao và bị cấm khai thác dưới mục đích thương mại từ năm 1994.

Vào cuối tháng 4/2023, 2 cây Sưa quý hiếm hàng trăm năm tuổi, cao khoảng trên 10m, đường kính từ 80cm - 1m, cỡ 2 người ôm trong khuôn viên chùa Phụ Chính được thống nhất giá bán là 73 tỷ đồng (trước đó được định giá khoảng 146 tỷ đồng nhưng không ai mua). Hai cây Sưa đỏ được chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550kg đến hơn 2.000kg, tính ra, mỗi kg gỗ Sưa có giá trung bình trên 30 triệu đồng.

Xem thêm video được quan tâm:

Cận Cảnh Chặt Hạ 3 Cây Sưa Tại Hồ Gươm.

Thành Long
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH