Bộ GTVT chỉ đạo khẩn sau vụ xe container chở thép cuộn rơi xuống đường gây tai nạn

16-03-2023 11:34 AM | Thời sự

SKĐS - Sau khi xảy ra vụ xe container chở thép cuộn đang lưu thông bất ngờ rơi trúng, đè nát ô tô con đỗ trên vỉa hè, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo khẩn.

Kinh hãi cuộn thép hàng chục tấn rơi từ xe container đè bẹp ô tô conKinh hãi cuộn thép hàng chục tấn rơi từ xe container đè bẹp ô tô con

SKĐS - Một cuộn thép trên xe container tuột khỏi dây chằng rơi xuống, lăn trúng chiếc xe con đang đỗ trên vỉa hè khiến chiếc xe bị bẹp rúm.

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các địa phương tăng cường kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô trên địa bàn.

Theo Bộ GTVT, vừa qua, tại một số địa phương có hiện tượng xe kinh doanh vận tải chở hàng hóa, nguyên vật liệu quá khổ quá tải, xe chở hàng siêu trường, siêu trọng như tôn - thép cuộn, cống hộp, ống cọc bê tông không được chằng buộc và chèn chống theo quy định, gây tai nạn giao thông.

Từ thực tế trên, Bộ GTVT yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn thực hiện đúng quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô, các quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ tại Thông tư số 35/2013 của Bộ GTVT.

Các sở GTVT phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đối với đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, kết hợp với cao điểm xử lý vi phạm tải trọng phương tiện.

Bộ GTVT chỉ đạo khẩn sau vụ xe container chở thép cuộn rơi xuống đường gây tai nạn  - Ảnh 2.

Cuộn thép đè bẹp một phần cabin xe đầu kéo trên đường Huỳnh Tấn Phát (TP Hồ Chí Minh).

Tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, tải trọng phương tiện; các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định.

Cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô; kiểm soát tải trọng phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT.

Thời gian qua, cả nước xảy ra rất nhiều vụ xe đầu kéo, xe tải chở các khối bê tông, sắt thép nặng không được chằng buộc cẩn thận, nghênh ngang diễu phố. Những chiếc xe này mỗi khi xuất hiện lại khiến người đi đường khiếp sợ vì có thể cướp đi mạng sống của người dân bất cứ lúc nào. Tuy nhiên đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng này.

Bộ GTVT chỉ đạo khẩn sau vụ xe container chở thép cuộn rơi xuống đường gây tai nạn  - Ảnh 3.

Cuộn thép từ xe container rơi xuống đã khiến chiếc ô tô con bị đè nát hoàn toàn ở Hà Nội.

Gần đây nhất, khoảng 11h ngày 13/3, xe container chở theo 3 cuộn thép nặng hàng chục tấn, lưu thông hướng huyện Quốc Oai - Thạch Thất.

Đến TL419 (thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội), một cuộn thép trên xe rơi xuống đường, lăn trúng ô tô con đang đỗ trên vỉa hè. Thời điểm trên, ô tô con không có người nên không xảy ra thương vong. Tuy nhiên, vụ việc khiến nhiều người đang tham gia giao thông trên đường hoảng hốt.

Ngay sau đó, Đội CSGT - TT Công an huyện Thạch Thất có mặt để bảo vệ hiện trường, phối hợp các đơn vị điều tra nguyên nhân.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hiện nay có nhiều xe container chở hàng rời là những cuộn thép lưu thông trong khu dân cư, giờ cao điểm nhưng xe không trang bị khung thép có độ gù, chốt và khóa để bảo đảm an toàn. Hiệp hội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu tuân thủ các quy định trong quá trình vận chuyển; tuyên truyền đến các tài xế chở đúng tải trọng quy định.

Tài xế container chở thép cuộn rơi xuống đường gây tai nạn bị xử lý thế nào?Tài xế container chở thép cuộn rơi xuống đường gây tai nạn bị xử lý thế nào?

SKĐS - Sau sự việc cuộn thép nặng hàng chục tấn bị rơi trong khi vận chuyển tại đường vành đai 3 trên cao thì mới đây tại Hà Nội xảy ra thêm vụ cuộn thép từ xe container rơi xuống đường đè trúng ô tô con.Linh Thuỳ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH