Đi bộ hơn 10.000 bước/ngày có thể giảm nguy cơ mắc đái tháo đường

22-12-2022 1:23 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Những người có số bước chân trung bình hàng ngày là 10.700 có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 thấp hơn 44% so với những người có 6.000 bước.

Theo một phân tích mới về dữ liệu Chương trình Nghiên cứu All of Us của Viện Y tế Quốc gia Mỹ được công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Chuyển hóa (Hiệp hội Nội tiết Mỹ), các thiết bị thể dục có thể đeo đã cung cấp những hiểu biết mới về mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và bệnh đái tháo đường loại 2.

Bệnh đái tháo đường loại 2 là dạng bệnh phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 90% đến 95% người mắc bệnh đái tháo đường. Ở bệnh đái tháo đường loại 2, cơ thể đề kháng với hoạt động của insulin, nghĩa là nó không thể sử dụng insulin đúng cách, vì vậy nó không thể mang đường vào tế bào.

Bệnh đái tháo đường loại 2 thường phát triển ở những người trên 45 tuổi, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên được chẩn đoán mắc bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ thiết bị theo dõi thể chất Fitbit và tỷ lệ bệnh đái tháo đường loại 2 từ 5.677 người tham gia trong Chương trình nghiên cứu All of Us của NIH trong giai đoạn 2010-2021. All of Us là một phần trong nỗ lực thúc đẩy chăm sóc sức khỏe cá nhân bằng cách huy động một triệu người tham gia trở lên và đóng góp dữ liệu sức khỏe của họ trong nhiều năm. Khoảng 75% những người tham gia nghiên cứu là nữ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 97 trường hợp mắc bệnh đái tháo đường mới trong thời gian theo dõi 4 năm trong bộ dữ liệu.

Theo đó, những người có số bước trung bình hàng ngày là 10.700 có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 thấp hơn 44% so với những người có 6.000 bước.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ nghiên cứu các quần thể đa dạng hơn trong các nghiên cứu trong tương lai để xác nhận tính khái quát của những phát hiện này.

Đi bộ hơn 10.000 bước/ngày có thể giảm nguy cơ mắc đái tháo đường - Ảnh 2.

Đi bộ hơn 10.000 bước/ngày tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.

Một nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học đến từ Đại học Seville, Tây Ban Nha cho biết, đi bộ hơn 10.000 bước/ngày giảm nguy cơ tử vong ở người bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu này đã đánh giá 1.700 người Mỹ bị tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường, bằng cách sử dụng dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. Trong đó, có 1.194 người bị tiền đái tháo đường và 493 người bị đái tháo đường.

Người bệnh đái tháo đường trong nghiên cứu là người có mức đường huyết lúc đói cao hơn 126 mg/dL, và người bị tiền đái tháo đường là từ 100 - 125 mg/dL. Trong số những người bị tiền đái tháo đường, 56% là nam giới, ở độ tuổi trung bình là 55, và họ đi bộ trung bình 8.500 bước mỗi ngày. Trong số những người đái tháo đường, 51% là nam giới, trung bình 61 tuổi, và họ đi bộ trung bình khoảng 6.300 bước mỗi ngày.

Những người tham gia nghiên cứu được đeo máy đo gia tốc để đếm số bước. Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, dân tộc, tình trạng hút thuốc, uống rượu, chế độ ăn uống và sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường...

Kết quả dựa trên những người sống sót, cho thấy, đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày là tốt nhất để giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào đối với những người bị tiền đái tháo đường và đái tháo đường.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Nguy kịch vì tự ý dùng thuốc nam chữa ung thư | SKĐS


Hà Anh (Theo News Medical)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH