Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân Sách của Quốc hội: "Một mình ngành Y tế sẽ rất khó..."

22-10-2022 11:11 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng 22/10, phát biểu tại phiên thảo luận tại Tổ, ĐBQH Nguyễn Phú Cường nêu quan điểm, không thể kỳ vọng Bộ trưởng Bộ Y tế mới một ngày một bữa và có cái "đũa thần" để xử lý hết những khó khăn, vướng mắc.

Sáng 22/10, tiếp tục Kỳ họp thứ 4, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

ĐBQH Điểu Huỳnh Sang (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước) cho rằng, chúng ta vừa trải qua hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19 thành công, tuy nhiên "tổn thương" sau đại dịch vẫn còn ảnh hưởng khá nặng nề.

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân Sách: Bộ trưởng Bộ Y tế không có 'đũa thần' để xử lý tất cả vướng mắc, khó khăn - Ảnh 1.

ĐBQH Điểu Huỳnh Sang phát biểu ý kiến.

Theo nữ đại biểu tỉnh Bình Phước, việc bao phủ BHXH, BHTN thấp; tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn đang bị chững lại. Trong khi đó, chúng ta thực hiện nghị định mới thì những đối tượng yếu thế bị loại khỏi quy định khá lớn.

"Hiện nay ở Bình Phước có hơn 5.800 người (chủ yếu người dân tộc thiểu số) không được hưởng chính sách BHYT nên đề nghị Bộ trưởng trong thời gian tới quan tâm hơn", ĐBQH Điểu Huỳnh Sang đề nghị.

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân Sách: Bộ trưởng Bộ Y tế không có 'đũa thần' để xử lý tất cả vướng mắc, khó khăn - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại Tổ 14 gồm các Đoàn ĐBQH (Bắc Ninh, Bình Phước, Đồng Nai).

Ngoài ra, Đại biểu cũng cho biết, để thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2022 tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92% dân số theo như Nghị quyết của Quốc hội giao thì chúng ta phải phấn đấu tăng hơn 5 triệu người. Vì vậy, Đại biểu kiến nghị cần sự quyết tâm rất lớn của Chính phủ. Đây cũng là một nhiệm vụ và vấn đề cấp bách cần quan tâm.

Sau hơn 2 năm thực hiện các chính sách phòng, chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội… thì nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tăng rất cao. Nếu chúng ta không có BHYT sẽ khiến nhiều người dân, người nghèo, người dân tộc thiểu số, người lao động phi chính thức, nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe. Và cũng ảnh hưởng đến việc bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Thời gian qua, ngành Y tế không đơn độc"Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 'Thời gian qua, ngành Y tế không đơn độc'

SKĐS - Chiều 21/10, ngay sau khi được phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội trên cương vị mới.

Chính vì vậy, ĐBQH Điểu Huỳnh Sang đề nghị Bộ Y tế, Chính phủ cần có những giải pháp quyết liệt hơn trong việc bao phủ BHYT, BHXH.

Liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, đại biểu cho rằng tình trạng xảy ra tại các bệnh viện công ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến việc khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chính vì vậy đại biểu đề nghị Bộ Y tế đánh giá thêm về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế ở tuyến cơ sở.

Về mua sắm thuốc, đại biểu Sang chỉ ra nguyên nhân do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện; tâm lý e dè...

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân Sách: Bộ trưởng Bộ Y tế không có 'đũa thần' để xử lý tất cả vướng mắc, khó khăn - Ảnh 4.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường.

ĐBQH Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) lại bày tỏ: "Tôi cho rằng ngành Y tế cũng rất khó khăn. Không thể kỳ vọng đồng chí Bộ trưởng mới một ngày một bữa và có cái "đũa thần" để xử lý hết những khó khăn, vướng mắc. Để giải quyết cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chứ một mình ngành Y tế sẽ rất khó".

Ông Nguyễn Phú Cường cho rằng, đối với tư nhân, cá nhân việc mua sắm rất dễ, nhưng với nhà nước, các thủ tục kèm theo và các cơ quan cũng phải làm đúng quy định pháp luật. Mà đúng quy định pháp luật thì thời gian sẽ bị chậm đi nên còn nhiều vấn đề chúng ta phải xử lý.

"Tất cả đều mong ngành y sẽ có sự phát triển, đổi mới"'Tất cả đều mong ngành y sẽ có sự phát triển, đổi mới'

SKĐS - Chiều nay (21/10), ngay sau khi Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế với đồng chí Đào Hồng Lan, nhiều ĐBQH đã có những chia sẻ, đặt kỳ vọng lớn vào tân Bộ trưởng để đưa ngành y tế phát triển, đổi mới hơn nữa.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH