Bắt nhóm đối tượng cho vay với lãi suất 'khủng' 500%/năm

13-01-2023 9:37 PM | Pháp luật

SKĐS - Với những "con nợ" không trả tiền khi đến thời hạn, nhóm đối tượng cho vay nặng lãi đến tận nhà để ép chuyển nhượng tài sản nhà, đất để trừ nợ.

Ngày 13/1, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, các cán bộ chiến sĩ thuộc Công an huyện Triệu Sơn đã phá thành công chuyên án 601TD. Đơn vị này đã tổ chức khám xét đồng loạt 4 điểm gồm nhà ở và một số cơ sở cầm đồ có biểu hiện hoạt động tội phạm tín dụng đen phức tạp trên địa bàn.

Bắt nhóm đối tượng cho vay với lãi suất 'khủng' 500%/năm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng bắt giữ nhóm đối tượng cho vay với lãi suất 400-500%/năm.

Cụ thể, đội trinh sát thuộc Công an huyện Triệu Sơn bằng các biện pháp nghiệp vụ đã xác định đối tượng Lê Xuân Huy (31 tuổi, trú thị trấn Triệu Sơn) là người chuyên cho vay nặng lãi tại địa phương. Thông qua các tài khoản mạng xã hội, Huy tiến hành nhiều giao dịch, điều hành với những người có nhu cầu vay tiền và làm công tác thu hồi nợ. Ngoài ra, Huy còn lập một trang web để dễ dàng quản lý việc cầm đồ và cho vay lãi.

Khi cho vay, Huy yêu cầu các con nợ thế chấp trích lục nhà hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền khách hàng vay.

Đến thời hạn, nếu ‘con nợ’ không trả, Huy cho đàn em đến đòi, bắt người vay phải trả tiền thông qua tài khoản trên web của mình. Nếu ‘con nợ’ cứng đầu, nhóm này sẽ trực tiếp đến nhà gây sức ép, buộc người vay phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản nhà đất.

Với lãi suất từ 3.000 - 15.000đ /triệu/ngày, tương đương trên 500%/năm, chỉ tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Huy đã cho vay với giao dịch là trên 6 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Bắt nhóm đối tượng cho vay với lãi suất 'khủng' 500%/năm - Ảnh 2.

Tại nhà riêng của các đối tượng cho vay nặng lãi, công an phát hiện 19 số đỏ cùng nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc vay lãi.

Đến ngày 5/1, Công an huyện Triệu Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Huy và Trịnh Minh Dương (27 tuổi, trú tại xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Mở rộng vụ án, ngày 8/1, đơn vị tiếp tục bắt tạm giam và khám xét đồng loạt nhà của Nguyễn Văn Dương (36 tuổi) và Nguyễn Ngọc Cư (37 tuổi, trú tại xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn), Lê Sỹ Trọng (33 tuổi, trú tại xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn). Tại hiện trường, các cán bộ chiến sĩ thu giữ 19 số đỏ và nhiều tài liệu có liên quan.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận từ năm 2021 đến nay, với thủ đoạn hoạt động tương tự Lê Xuân Huy, nhóm của Dương, Cư, Trọng đã cho nhiều bị hại vay tiền với lãi suất từ 3.000 - 12.000đ/triệu/ngày, tương đương trên 400%/năm.

Tổng số tiền giao dịch mà những người này cho vay là trên 12 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xem thêm video được quan tâm:

Khởi tố 2 mẹ con cho vay với lãi suất "cắt cổ" 1.460%/năm và ngang nhiên bắt giữ con nợ.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH