5 lợi ích sức khoẻ mà Yoga Nidra mang lại

27-11-2022 6:47 AM | Bài tập khỏe đẹp

SKĐS - Yoga Nidra được thiết kế để giúp bạn khám phá vẻ đẹp trong sự tĩnh lặng, nơi cơ thể bạn bất động và hoàn toàn nhận thức được cảm xúc của mình.

Yoga Nidra – cực kỳ tuyệt vời cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Khi thực hành Yoga Nidra, bạn có thể để tâm trí và cơ thể thư giãn trong trạng thái chiêm nghiệm sâu sắc

Loại thiền Yoga này nhằm mục đích tiếp cận các trạng thái vượt ra ngoài suy nghĩ, dẫn đến không gian cho sự phát triển và biến đổi.

Bạn có thể khai thác vô số lợi ích sức khoẻ với loại hình yoga dựa trên thiền định này mà không phải di chuyển cơ thể của mình.

Mặc dù Yoga Nidra vẫn là một hình thức thiền, nhưng nó khác với thiền truyền thống ở chỗ nó được thực hành trong tư thế savasana trong suốt thời gian. Theo nghĩa đó, nó đưa bạn đến trạng thái thư giãn sâu sắc và yên tâm, do đó có tên là 'giấc ngủ yoga'.

Khi thực hành Yoga Nidra, bạn có thể để tâm trí và cơ thể thư giãn trong trạng thái chiêm nghiệm sâu sắc. Vị trí này tự nhiên mời thiền đi vào trọng tâm hơn là cố gắng duy trì chánh niệm khi ngồi.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Yoga, các thiền sinh đã sử dụng điều này như một cơ hội để phát triển tâm linh tuyệt vời trong nhiều năm, với những ảnh hưởng sâu sắc đến cả sức khỏe và hạnh phúc.

Có một điều đặc biệt về Yoga Nidra là bất kỳ ai cũng có thể thực hành nó, bất kể mức độ kinh nghiệm hay chuyên môn của họ. Điều này có nghĩa là mọi người đều có thể hưởng lợi từ loại hình yoga này.

Sau đây là 5 lợi ích sức khoẻ chính vô cùng tuyệt vời mà Yoga Nidra đem lại:

Yoga Nidra – cực kỳ tuyệt vời cho sức khoẻ - Ảnh 3.

Yoga Nidra là một bài tập giúp bạn thư giãn và chìm vào giấc ngủ

Làm dịu căng thẳng và giảm bớt lo lắng

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Kiến thức Truyền thống Ấn Độ, Yoga Nidra có thể làm dịu căng thẳng và giảm bớt lo lắng.

Kỹ thuật thư giãn này mời bạn buông bỏ sự hỗn loạn trong ngày và bước vào trạng thái yên bình bên trong.

Sự kết hợp của việc làm chậm tâm trí và chuyển sự tập trung của bạn sang nhận thức về hơi thở có thể dạy cho cơ thể cách làm dịu hệ thống thần kinh của nó — một quá trình khơi dậy sự chữa lành trong đó, từ đó, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Tăng cường giấc ngủ

Yoga Nidra là một bài tập giúp bạn thư giãn và chìm vào giấc ngủ. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa chứng mất ngủ, theo một báo cáo trường hợp trong Khoa học và Thực hành về Giấc ngủ.

Nó cũng cho phép bạn nhận thức rõ hơn về bản thân và môi trường xung quanh trong khi ngủ. Trạng thái ý thức này cho phép bạn có những khoảnh khắc suy ngẫm trước khi đi ngủ, điều này có thể dẫn đến một tâm trí yên bình hơn và thói quen ngủ tốt hơn.

Giải phóng tắc nghẽn cảm xúc

Theo một đánh giá trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học và Nghiên cứu Sức khỏe, Yoga Nidra giúp bạn học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và có thể giúp cải thiện sức khỏe.

Khi cảm xúc trở nên trì trệ trong cơ thể, sự đau khổ về cảm xúc này sau đó có thể biểu hiện dưới dạng ốm đau hoặc bệnh tật.

Vì vậy, thông qua việc thực hành Yoga Nidra, bạn có thể dạy cơ thể mình cách giải phóng những tắc nghẽn cảm xúc để cảm xúc của bạn có thể tuôn chảy tự do.

Khi chú ý kỹ đến cảm xúc của mình, bạn có thể thấy tại sao chúng phát sinh và chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Khi làm như vậy, bạn có thể buông bỏ chúng mà không dính mắc vào cách chúng khiến bạn cảm thấy như thế nào.

Bạn có cơ hội nhận thức được cảm xúc của mình và buông bỏ những gì không còn phục vụ bạn để tạo không gian cho niềm hạnh phúc phát sinh.

Giúp chữa lành chấn thương

Yoga Nidra đưa khả năng chữa bệnh lên một tầm cao mới và thậm chí có thể có lợi cho việc chữa bệnh PTSD - Tạp chí Quốc tế về Liệu pháp Yoga cho biết.

Trong một nghiên cứu, các cựu chiến binh trong quân đội đã được hướng dẫn qua các buổi tập Yoga Nidra để khám phá các đặc tính chữa bệnh tinh thần của nó. Kết quả, tám tuần sau khi thực hành chánh niệm này, các cựu chiến binh cho biết đã giảm bớt sự tức giận và lo lắng, đồng thời tăng cường thư giãn, bình yên và tự nhận thức.

Thư thái sâu sắc

Trong yoga nidra, phản ứng thư giãn kích hoạt nhiều thay đổi trong cơ thể và tâm trí dẫn đến cảm giác thư thái sâu sắc, theo Sleep and Vigilance.

Hòa bình và yên tĩnh đạt được thông qua sự tương tác hài hòa giữa hơi thở và cơ thể. Trong trạng thái thay đổi này, có nhiều nhận thức hơn là trong giấc ngủ.

Trạng thái thư giãn sâu mà bạn đạt được trong quá trình luyện tập sẽ ăn sâu vào cơ thể và ở bên bạn khi bạn trở lại trạng thái thức.

Bạn trở nên hiện diện hơn với trải nghiệm này và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các phản ứng của mình, giúp bạn dễ dàng sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

5 loại thực phẩm bà bầu cần bổ sung để con khoẻ, thông minh


Hà Anh (Theo Goodnet)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH