3 bài tập tại nhà giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả

22-12-2022 7:09 AM | Bài tập khỏe đẹp

SKĐS - Giữ được khối lượng cơ nạc là một điều vô cùng khó khăn khi bạn bước sang tuổi 30. Theo trang web sức khoẻ WebMD, khối lượng cơ bắp của bạn sẽ giảm từ 3% đến 5% cứ sau 10 năm sau sinh nhật thứ 30 của bạn. Điều này làm tăng nguy cơ bị gãy xương nếu bạn ngã.

3 bài tập tại nhà giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả - Ảnh 1.

Điều quan trọng cần xây dựng cơ bắp vì nó giúp hỗ trợ các khớp và giữ cho chúng khỏe mạnh

Tuy nhiên, đừng lo lắng quá mức bởi có rất nhiều cách để xây dựng lại khối lượng cơ bắp của bạn, từ tập tạ đến tập với dây kháng lực.

Chuyên gia thể lực Jess Evans - Huấn luyện viên FightCamp và Huấn luyện viên Quyền anh Mỹ khẳng định điều quan trọng cần xây dựng cơ bắp vì nó giúp hỗ trợ các khớp và giữ cho chúng khỏe mạnh. Nó cũng giúp giữ cho tư thế của chúng ta vững chắc vì cơ bắp giúp chúng ta đứng vững. 

"Cả hai yếu tố này đều cực kỳ quan trọng khi bạn già đi vì bạn bắt đầu cảm thấy hoặc có nhiều vấn đề hơn với khớp và thậm chí cả tư thế của bạn" – chuyên gia Evans khẳng định.

Dưới đây là bài tập tại nhà hàng đầu để xây dựng cơ bắp hiệu quả mà chuyên gia Evans chia sẻ:

Chống đẩy

3 bài tập tại nhà giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả - Ảnh 3.

Khi nói đến các bài tập thể hình tại nhà hiệu quả, chống đẩy được xếp vào nhóm hàng đầu.

Chống đẩy là một bài tập xây dựng cơ bắp toàn thân tuyệt vời. Bạn có thể bắt đầu bằng bài tập chống đẩy cơ bản và sau khi thành thạo có thể chuyển sang  động tác chống đẩy khó hơn ở tư thế plank cao.

Nếu muốn tăng thêm độ khó cho bài tập này, bạn có thể làm chậm tốc độ hạ người xuống trong ba giây và sau đó đẩy ngược người lại lên trong ba giây.

Squat

3 bài tập tại nhà giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả - Ảnh 4.

Hãy thực hiện ngay một số động tác squat và sẵn sàng cảm nhận tác động mạnh mẽ của động tác này tới cơ mông và chân của bạn

 "Đừng đánh giá thấp squat. Các bài tập này rất tốt cho việc xây dựng cơ bắp, củng cố gân kheo, cơ mông và sự rắn chắc cho cơ thể" – chuyên gia Evans khẳng định.

Theo Evans, bạn có thể thực hiện các động tác squat ở mức độ khó như kéo dài thời gian thực hiện động tác, hoặc mang theo tạ hoặc vật nặng.

Plank

3 bài tập tại nhà giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả - Ảnh 5.

Plank là một bài tập ổn định tuyệt vời giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ cốt lõi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là bài tập plank. Evans chỉ ra rằng "Plank là một bài tập ổn định tuyệt vời giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ cốt lõi của bạn, bao gồm cả lưng dưới và có thể giúp bạn có thể lực thực hiện nhiều công việc hàng ngày hơn".

Các cơ cốt lõi của chúng ta nằm sâu bên trong bụng và việc tập luyện nhắm vào các nhóm cơ này giúp duy trì hoạt động linh hoạt và khỏe mạnh về lâu dài. Chúng là những thứ giúp giữ tư thế, ngăn ngừa chấn thương và thực hiện các công việc hàng ngày như đẩy hoặc kéo một cách dễ dàng.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

4 sai lầm 'kinh điển' khi ăn trái cây nhiều người mắc phải


Hà Anh (Theo Eat This)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH